Giỏ hàng

Hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

MỤC LỤC

Hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu chi tiết từng thao tác. Từ đăng ký tài khoản cho đến thiết kế một sản phẩm hoàn chỉnh. 

Hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

Trước khi tìm hiểu về nội dung hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu, chúng ta sẽ cùng điểm qua lại đôi nét về Canva để bạn có cái nhìn tổng quan về công cụ này nhé. 

Canva là gì? 

Canva là một công cụ trực tuyến được sử dụng để tạo và chỉnh sửa đồ họa, thiết kế đồ họa, và làm các công việc liên quan đến thiết kế. Đặc biệt là thiết kế đồ họa cho mạng xã hội, trình bày trực quan, in ấn, và nhiều mục đích sáng tạo khác. 

Canva cung cấp một loạt các công cụ và mẫu thiết kế dễ sử dụng cho người dùng, giúp họ tạo ra các tác phẩm đồ họa chuyên nghiệp. Mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về thiết kế.

Canva thường được sử dụng để tạo biểu đồ, poster, banner, hình ảnh cho mạng xã hội, thiệp mời, bài giảng, hình minh họa, và nhiều loại tài liệu trực quan khác. Công cụ này phù hợp cho cá nhân, doanh nghiệp, giáo viên, và bất kỳ ai cần tạo ra các tác phẩm thiết kế một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Bạn có thể dùng Canva để làm gì? 

– Tạo ra đa dạng các thiết kế: Canva cho phép bạn sáng tạo với mọi loại kích thước và cung cấp hàng ngàn mẫu thiết kế sẵn có, bao gồm thư mời, biểu đồ, tờ rơi, slide trình chiếu, infographic, logo, poster, banner, và nhiều thể loại khác.

– Thiết kế một cách dễ dàng, ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia về thiết kế: Các tính năng của Canva được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng, thường chỉ cần kéo và thả. Điều này giúp người dùng mới bắt đầu học thiết kế dễ dàng tiếp cận mà không cần kỹ năng phức tạp.

– Tạo video chuyên nghiệp: Canva không chỉ hỗ trợ thiết kế hình ảnh, mà còn cho phép bạn tạo video với nhiều thể loại khác nhau như video YouTube, video trình chiếu, video mạng xã hội, và nhiều loại khác.

– Sử dụng một kho thư viện đa dạng: Canva ấn tượng với người dùng bởi kho tài nguyên lớn, với hơn 500 font chữ, 60.000 mẫu template miễn phí được tạo ra bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp, cùng với một kho ảnh và hiệu ứng độc đáo.

– Chia sẻ các thiết kế trên mạng xã hội để mọi người có thể tham khảo, góp ý hoặc thậm chí trực tiếp chỉnh sửa.

Hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu cụ thể từng thao tác

Bước 1: Tạo tài khoản Canva 

Hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu

– Truy cập https://www.canva.com/ > chọn Tạo tài khoản > Đăng ký bằng email.

– Sau khi điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, bạn hãy chọn “Tạo tài khoản”.

– Lúc này, sẽ xuất hiện một giao diện nhập mã, bạn hãy lấy 6 số code đã được gửi đến địa chỉ email bạn đã đăng ký, sau đó quay lại nhập và bấm “Xong”.

– Tiếp tục, với câu hỏi Bạn sẽ sử dụng Canva vào mục đích gì, bạn hãy lựa chọn theo mục đích sử dụng của mình là có thể hoàn tất đăng ký.

– Sau khi đã hoàn tất đăng ký, bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Canva của mình và bắt đầu thực hiện thiết kế nhé.

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu phần quan trọng nhất trong nội dung hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu đó là phần thiết kế.

>>>Xem thêm: Tạo tài khoản Canva Pro miễn phí cực đơn giản chỉ với 5 bước

Bước 2: Thiết kế 

Thiết kế mới hoàn toàn

Để có thể sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa của Canva, bạn cần tìm hiểu một chút về thanh công cụ như sau: 

 • Thiết kế: Cung cấp các mẫu thiết kế sẵn có với các lớp có thể tùy chỉnh và thay đổi.
 • Thành phần: Tại đây, bạn có thể sử dụng các nét và hình dạng, ảnh, video, đồ họa, âm thanh, biểu đồ, khung, lưới; để chèn vào thiết kế của mình. 
 • Văn bản: Trong phần này, bạn có thể thêm văn bản vào thiết kế, thay đổi phông chữ, màu chữ, kích thước, căn lề, hiệu ứng, hình động, in đậm, in nghiêng và khoảng cách.
 • Thương hiệu: Được sử dụng để thiết kế thương hiệu, tuy nhiên để sử dụng tính năng này, bạn cần phải có tài khoản Canva Pro. 
 • Tải lên: Tại đây, bạn có thể tải hình ảnh, video, âm thanh của bạn lên Canva để chèn vào thiết kế.
 • Vẽ: Bạn có thể sử dụng tính năng này để thực hiện thiết kế hình ảnh bằng cách vẽ theo ý tưởng riêng của mình. 
 • Dự án: Tại đây, bạn có thể quản lý và lưu trữ tất cả các sản phẩm mà bạn đã tạo ra trên tài khoản Canva đang sử dụng. 
 • Ứng dụng: Bạn có thể sử dụng các tính năng sau để phục vụ cho việc thiết kế như: Biểu đồ, ảnh, tạo hàng loạt (chỉ tài khoản Canva Pro mới có thể sử dụng), âm thanh, nền, video và dịch ngôn ngữ. 

Sau khi đã hiểu được tổng quan về các tính năng tại trang thiết kế, bạn có thể bắt đầu thiết kế theo các bước như sau: 

 • Chọn “Tạo thiết kế”
 • Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện những tuỳ chọn như: Cỡ tuỳ chỉnh, sửa ảnh, Docs, whiteboard, thiết kế bài đăng trên Instagram, bài thuyết trình, bài đăng Facebook, thiết kế video, thiết kế thư mời,…
 • Để có thể thiết kế hình ảnh mới, bạn hãy chọn “Cỡ tuỳ chỉnh” > điền cỡ mà bạn muốn sử dụng > Trên màn hình xuất hiện một bảng trắng, bạn có thể thoải mái sáng tạo theo ý tưởng của mình > Chọn “Tạo thiết kế”.
 • Chèn nền (background) cho thiết kế: Bạn có thể chèn nền trơn tại phần “Màu Nền” hoặc thêm nền nhiều màu sắc tại mục “Ứng dụng” 
 • Thêm văn bản vào thiết kế: Bạn chọn định dạng văn bản mà mình muốn thêm vào thiết kế, sau đó chỉnh sửa nội dung văn bản theo ý tưởng của mình, tùy chỉnh font chữ, màu chữ, hiệu ứng,…
 • Thêm nội dung vào thiết kế: Tại thành phần, điền nội dung theo chủ đề bạn muốn thiết kế, sau đó chọn ảnh (video) đã chuẩn bị, kéo vào phần khung và lưới đã chọn trong trang thiết kế hoặc copy và paste hình ảnh bạn đã có sẵn trên máy tính.  
 • Thay đổi vị trí của nội dung: Bạn có thể di chuyển nội dung bằng cách nhấp vào giữa phần bạn muốn di chuyển, giữ chuột và kéo nó đến vị trí mới. Hoặc bạn cũng có thể sao chép hình ảnh của mình và dán nó vào phần khung thiết kế.
 • Điều chỉnh các lớp: Để thay đổi vị trí của một lớp, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào lớp đó và sau đó chọn tùy chọn “Di chuyển lớp lên trên” hoặc “Di chuyển lớp xuống dưới”.
 • Phóng to, thu nhỏ: Để phóng to hoặc thu nhỏ một phần nội dung, bạn chỉ cần nhấp chuột vào phần đó và đặt con trỏ chuột vào một trong bốn góc (giống như các mũi tên trong ảnh), sau đó kéo thả chuột để thay đổi kích thước.
 • Cắt ảnh: Để cắt một phần của ảnh, bạn chỉ cần nhấp chuột vào ảnh đó, sau đó đặt con trỏ chuột ở giữa cạnh bạn muốn cắt và kéo chuột vào trong để cắt bỏ phần thừa.

Thiết kế theo mẫu có sẵn

Để tìm một mẫu template phù hợp với chủ đề bạn định thiết kế, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm. Hãy nhập từ khóa liên quan đến chủ đề mà bạn quan tâm và sau đó nhấn Enter để tìm kiếm. Sau khi tìm thấy mẫu template phù hợp, bạn có thể lựa chọn nó từ danh sách các mẫu được đề xuất.

Sau khi đã chọn được mẫu phù hợp, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung, hình ảnh, màu sắc và bố cục theo ý muốn của mình.

Cuối cùng, bạn có thể lưu thiết kế đã hoàn thành về máy của bạn hoặc chia sẻ nó trên các trang mạng xã hội.

Để tạo ra một tác phẩm đẹp, bạn cần chú ý đến một số quy tắc về bố cục, màu sắc và cách sử dụng loại phông chữ cho hợp lý nhất. Cụ thể bạn có thể tham khảo tại đây: Cách sử dụng màu sắc, font chữ và khoảng cách tạo sắc thái trong thiết kế của bạn

Bước 3: Sau khi hoàn tất thiết kế, bạn chọn “chia sẻ” 

– Nếu bạn muốn chia sẻ hình ảnh với một người nào khác, hãy chỉnh sửa quyền truy cập trong mục “Liên kết cộng tác” > chọn “Bất cứ ai có liên kết này” > chọn “Sao chép liên kết” và gửi liên kết cho bất cứ ai bạn muốn. 

– Nếu bạn muốn tải xuống thì hãy chọn “tải xuống” > Chọn “loại tệp” (đối với tài khoản Canva miễn phí bạn sẽ không thể sử dụng các chức năng như: “nén tệp và “nền trong suốt” như Canva Pro).

– Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ hình ảnh trực tiếp nên các trang mạng xã hội, in ấn,…

Lưu ý

Với tài khoản Canva miễn phí bạn chỉ có thể sử dụng một số tuỳ chọn nhất định và sẽ có rất nhiều hạn chế so với phiên bản Canva Pro như: 

Đặc ĐiểmTài Khoản Miễn PhíCanva Pro
Giá cảMiễn phíPhí hàng tháng hoặc hàng năm
Mẫu thiết kếHạn chế số lượng mẫu và tài sảnMột loạt các mẫu và tài sản chất lượng cao
Tính năng tạo thiết kếCơ bảnTạo biểu đồ, infographic, video, và nhiều tính năng mở rộng khác
Độ phân giải và in ấnGiới hạn độ phân giải cho mục đích in ấn thông thườngĐộ phân giải cao cho in ấn chất lượng cao
Dự án và lưu trữGiới hạn số lượng dự án và không giới hạn lưu trữ cho dự án đã tạoLưu trữ không giới hạn cho tất cả các dự án
Tích hợp và hỗ trợTích hợp cơ bản với Google Drive và DropboxNhiều tích hợp với các ứng dụng và ưu tiên hỗ trợ
Tính năng đội nhómKhông hỗ trợHỗ trợ làm việc đồng thời với đội nhóm và quản lý quyền truy cập của thành viên
Tùy chỉnh kích thước thiết kếGiới hạnTùy chỉnh kích thước thiết kế một cách linh hoạt
Xóa nền ảnhKhông
Thư viện hình ảnh và video chất lượng caoGiới hạnTruy cập vào thư viện hình ảnh và video chất lượng cao
Tạo tài liệu PDF in ấnKhông
Tạo thiết kế theo kích thước tùy chỉnhGiới hạn
Hỗ trợ ưu tiênKhông

Từ bảng so sánh trên, có thể thấy được việc sở hữu một tài khoản Canva Pro là rất cần thiết nếu như bạn muốn sử dụng Canva cho mục đích phục vụ cho công việc. 

Bạn có thể sở hữu ngay Canva Pro bằng 2 cách sau: 

Cách 1: Đăng ký tài khoản Canva Pro miễn phí sử dụng trong 30 ngày 

Cách 2: Bạn có thể đăng ký gói Canva Pro với giá rẻ chỉ 149.000 VND/năm hoặc 199.000 VND/2 năm tại CanvaPro.vn 

Đặc biệt tại CanvaPro.vn, bạn có thể nâng cấp trước trả tiền sau. Còn chần chờ gì nữa, hãy đăng ký Canva Pro ngay hôm nay để bắt đầu hành trình sáng tạo của bạn và trải nghiệm sự tuyệt vời của Canva Pro.

Mua tài khoản Pro Premium giá rẻ

Canva Pro VN cung cấp tài khoản pro giá rẻ các dịch vụ hot hiện nay

Tags:

Danh mục: Canva

Bài viết liên quan